Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không, nên làm thêm nghề gì tốt?

Sau việc quan trọng hàng đầu là duy trì việc học tập tại trường đối với các bạn sinh viên hiện nay, thì việc làm thêm cũng trở thành mối quan tâm lớn thứ hai của họ, đặc biệt là đối với sinh viên năm nhất. Vậy sinh viên có nên đi làm thêm hay không hay sinh viên nên làm thêm nghề gì để tích lũy kinh nghiệm làm việc và có thu nhập tốt hỗ trợ cho việc học,… Để giải đáp các thắc mắc này cũng như có thể lựa chọn công việc làm thêm phù hợp cho các bạn sinh viên năm nhất, chúng ta cùng tham khảo bài viết sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không, nên làm thêm nghề gì tốt sau đây nhé.

>> Xem thêmsinh viên kinh doanh gì để kiếm thêm thu nhập – công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập – cách kiếm tiền nhanh nhất có 102 – cách kiếm tiền nhanh nhất trong 1 ngày

sinh vien nam nhat co nen di lam them hay khong
Việc làm thêm trở thành mối quan tâm lớn thứ hai của sinh viên sau việc học ở trường.

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không?

Mục đích của việc đi làm thêm đối với mỗi bạn sinh viên là khác nhau, có bạn đi làm thêm vì muốn tìm thêm thu nhập để trang trải cho việc học và các nhu cầu cá nhân, hay công việc làm thêm để giúp các bạn làm quen với môi trường mới, mở rộng các mối quan hệ và hơn hết là tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tiễn,…

Công việc làm thêm cũng rất cần thiết đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng cân bằng được giữa thời gian học tập và thời gian đi làm. Vậy các bạn sinh viên có nên đi làm thêm hay không, lợi ích và tác hại như thế nào của việc đi làm thêm?! Chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích và tác hại của việc đi làm thêm đối với các bạn sinh viên sau đây nhé:

Lợi ích của việc đi làm thêm

Đi làm thêm rất hữu ích cho các bạn sinh viên, vì những lợi ích sau đây:

  • Giúp kiếm thêm một phần thu nhập từ công việc làm thêm để trang trải việc học, phụ giúp cha mẹ một phần chi phí học hành và các nhu cầu thiết yếu của bản thân.
  • Khi có được thu nhập từ việc làm thêm, sinh viên sẽ được chi tiêu chính những đồng tiền do sức lao động của họ bỏ ra, khi đó họ sẽ biết tiêu xài một cách hợp lý hơn cũng như biết trân trọng giá trị của đồng tiền hơn.
  • Đi làm thêm cũng giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống, và hơn nữa là học hỏi được nhiều điều từ thực tế mà trong trường học lại không có.
  • Giúp sinh viên trưởng thành hơn, giúp các bạn có cơ hội rèn luyện các kỹ năng làm việc và tác phong tốt hơn cho bản thân.
  • Tạo thêm nhiều mối quan hệ bên ngoài xã hội,…

Tác hại của việc đi làm thêm

Bên cạnh những lợi ích của việc đi làm thì cũng có những mặt tiêu cực. Sau đây là những tác hại của việc đi làm thêm mà sinh viên nên biết:

  • Những công việc làm thêm thường mất khá nhiều thời gian cũng như sức khỏe của các bạn sinh viên, và hơn hết là làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập.
  • Đa số những công việc mà các bạn đi làm thêm thường trái với những ngành đã học trên lớp nên chưa vận dụng hoặc là không vận dụng được hết các kiến thức đã học vào thực tế được.
  • Ngoài ra, sinh viên đi làm thêm cũng dễ bị những cám dỗ ở bên ngoài xã hội mà đôi khi các bạn không thể vượt qua được…

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Để có được một công việc ổn định và thực hiện được ước mơ của mình, các bạn sinh viên cần tích lũy cả kiến thức và kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc cân bằng giữa việc học và làm thêm là rất quan trọng, đây chính là một trong những chìa khóa giúp các bạn thành công trong tương lai.

Nếu các bạn xác định học và đi làm thêm cùng một lúc thì cần phải cân bằng giữa việc học và việc làm thêm, vừa giúp kiếm thêm thu nhập trang trải việc học vừa tránh ảnh hưởng đến quá trình học tập của các bạn. Sau đây là những điều quan trọng các bạn sinh viên cần lưu ý khi quyết định đi làm thêm:

  • Cần xác định công việc chính của bạn là gì, học hay đi làm: điều quan trọng trước tiên, các bạn sinh viên cần phải xác định được công việc chính của mình hiện tại là gì, là việc học hay là công việc đi làm, cái nào phục vụ cho cái nào. Và các bạn sinh viên nên nhớ nhiệm vụ chính của các bạn hiện tại là học, chứ không phải đi học là để đi làm thêm, và việc đi làm thêm là để phục vụ cho việc học của chúng ta được tốt hơn.
  • Xác định sức khỏe và thời gian của bạn như thế nào? Có rất nhiều bạn sinh viên vì không đủ thời gian nghỉ ngơi nên sau khi đi làm thêm thì các bạn vào lớp học sẽ không tập trung được cho việc học, và trạng thái thì lúc nào cũng mệt mỏi, nhức đầu, thường hay ngủ ngục trên bàn. Nhiều bạn không cân bằng được việc học và đi làm dẫn đến hậu quả kết quả học tập rất thấp, đôi khi còn bị thi lại, học lại nên thường dẫn đến tình trạng là chán nản, bỏ học. Vì vậy, khi đi làm các bạn cần xác định có đủ thời gian và sức khỏe để đảm đương được tốt hai nhiệm vụ vừa đi học vừa đi làm cùng một lúc hay không. Khi các bạn sinh viên thực hiện cùng lúc hai công việc vừa đi học vừa đi làm này thì các bạn nên kiểm tra lại quỹ thời gian hiện có và sức khỏe quan trọng của mình.

Bên cạnh đó, có nhiều bạn sinh viên đã cân bằng, sắp xếp một cách hợp lý giữa việc học và việc làm thêm, không những hoàn thành tốt việc học mà còn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, vốn sống cho bản thân, và kiếm thêm thu nhập trang trải việc học.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc sinh viên có nên đi làm thêm hay không cũng như biết được lợi ích và tác hại của việc đi làm thêm và cách cân bằng giữa việc học và đi làm thêm hiệu quả. Các bạn sinh viên cũng nên nhớ rằng việc cân bằng giữa việc học và làm thêm rất quan trọng, và nhiệm vụ chính của các bạn chính là học tập và rèn luyện cho thật tốt, để tránh đánh mất những ước mơ, hoài bão, tương lai tươi sáng của mình vì không biết cân bằng giữa việc học và việc làm thêm nhé.

Trước:
Sau:

Check Also

5 lợi ích khi bạn trở thành Cộng tác viên bán hàng online của Fado.vn

Cộng tác viên bán hàng online qua mạng xã hội Facebook là một trong những …

Bạn đang xem Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không, nên làm thêm nghề gì tốt?