Thu nhập thụ động là gì, cách tạo nguồn thu nhập thụ động hiệu quả?

Nguồn thu nhập thì chắc hẳn ai cũng biết, nhưng thu nhập thụ động là gì là định nghĩa còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nguồn thu nhập thụ động cũng như biết được chúng ta nên làm gì để đạt được tự do về tài chính, các bạn cùng tham khảo bài viết thu nhập thụ động là gì, cách tạo nguồn thu nhập thụ động hiệu quả sau đây nhé.

>> Xem thêmcộng tác viên tiếng anh là gì – làm giàu bằng cách nào nhanh nhất – cách kiếm tiền nhanh nhất trong 1 ngày – cách kiếm tiền cho học sinh cấp 3

cach-tao-nguon-thu-nhap-thu-dong-hieu-qua
Khi có thu nhập thụ động, tiền sẽ làm việc cho bạn.

Cách tạo nguồn thu nhập thụ động hiệu quả

Thu nhập thụ động là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn thu nhập chủ động là gì nhé. Lương hàng tháng của công việc làm công ăn lương ngày 8 tiếng chính là nguồn thu nhập chủ động. Công việc làm công ăn lương giúp mang lại tiền cho bạn để nuôi sống bản thân và gia đình, nhưng nhược điểm đó là bạn chỉ có tiền khi bạn còn đi làm.

Thu nhập thụ động là khoản thu nhập bạn có được nhờ vào các khoản đầu tư hay các chương trình mà bạn không cần có mặt tại đó, cho dù bạn ốm đau bệnh tật hay đang đi chơi, đi nghỉ thì luôn tự tạo ra tiền cho bạn.

So sánh nguồn thu nhập chủ động và thu nhập thụ động:

  • Trong khi thu nhập chủ động lấy đi thời gian của bạn, còn thu nhập thụ động cho bạn tiền và thời gian.
  • Khi chạy theo thu nhập chủ động, bạn sẽ làm việc vì tiền, còn khi có thu nhập thụ động, tiền sẽ làm việc cho bạn.
  • Bạn nghĩ rằng công việc làm công ăn lương là ổn định lâu dài, nhưng sẽ ra sao nếu một ngày nào đó nền kinh tế thị trường bị suy thoái, biến động, và công ty của bạn bị ảnh hưởng trực tiếp từ nó, sếp của bạn sẽ ra quyết định cắt giảm lương, nhân sự để duy trì hoạt động của công ty,… Còn khi có nguồn thu nhập thụ động, bạn sẽ có nhiều thời gian làm những việc mình yêu thích như đi du lịch, dành thời gian cho gia đình, ba mẹ, con cái và sống theo phong cách sống mà bạn mong muốn.

Tự do tài chính là gì?

Bạn đã từng nghe qua khái niệm tự do tài chính nhưng vẫn còn thắc mắc không biết ý nghĩa thật sự của nó là gì. Rất đơn giản, nền tảng của tự do tài chính chính là những nguồn thu nhập thụ động. Và đây là thời điểm mà tổng thu từ các nguồn thu nhập thụ động cao hơn với số tiền để bạn có thể sống như bạn mong muốn mà không cần tiếp tục làm việc.

Làm gì để có nguồn thu nhập thụ động?

Sau đây là những cách để tạo ra thu nhập thụ động mà rất nhiều người đã và đang sử dụng vô cùng hiệu quả hiện nay:

– Bất động sản

Bất động sản là một con đường tạo ra thu nhập thụ động tuyệt vời mà rất nhiều người thực hiện, nhưng không phải ai cũng có nhiều vốn để làm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cách khác để tạo nguồn thu nhập thụ động từ bàn tay trắng.

– Cho thuê mướn

Rất đơn giản, các bạn có thể mở ra một dịch vụ thuê mướn nào đó mà người ta có nhu cầu nhiều với một mức phí như cho thuê mướn xe máy, bàn ghế, liều trại,,.

– Cho vay lấy lãi

Nếu bạn là người đi làm công ăn lương mỗi tháng đều có chút tiền lương còn lại sau các chi phí thì việc cho vay lấy lãi cũng là một gợi ý về cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân.

– Gửi ngân hàng

Gửi ngân hàng là cách tạo nguồn thu nhập thụ động an toàn của rất nhiều người, đặc biệt là đối với người đi làm. Hiện tại, lãi suất tiền gửi ngân hàng cũng khoảng 8 – 9% năm. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là không được nhận tiền theo tháng mà theo năm.

– Tạo một ứng dụng

Tạo một ứng dụng là cách giúp bạn kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động nhanh chóng, hiệu quả. Bạn hãy tạo ra một ứng dụng, đưa nó lên app store, chỉ cần vài ngàn người tải ứng dụng xuống là bạn cũng kiếm được một khoản tiền rồi.

– Mô hình kinh doanh bán hàng không cần hàng Drop-shipping

Kinh doanh theo mô hình Drop-shipping là hình thức kinh doanh thương mại điện tử mà không phải gánh những phiền phức của việc lưu kho hàng hóa. Với hình thức kinh doanh này, các bạn chỉ cần xây dựng giao diện cửa hàng và mối quan hệ với các nhà sản xuất. Khi có khách đặt hàng, bạn chỉ cần gửi đơn hàng cho nhà sản xuất, và họ chuyển hàng trực tiếp cho khách hàng của bạn. Tiền sẽ đến khi khách hàng trả tiền cho bạn. Nếu bạn thích mô hình kinh doanh Drop-shipping này và muốn thử sức thì hãy tìm hiểu và bắt đầu ngay hôm nay nhé.

– Tư vấn ngoài giờ

Tư vấn không hẳn là công việc có thu nhập thụ động, nhưng là một nguồn thu nhập tốt. Bạn có thể dùng bất kỳ kỹ năng nào mà bạn có từ công việc chính thức và bắt đầu tư vấn ngoài giờ đi làm. Đây có thể công việc bạn đang làm, nhưng bạn sẽ có thể trả phí cao hơn và linh hoạt hơn.

– Viết Blog

Viết Blog cũng là cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động hiệu quả. Bạn chỉ cần tìm hiểu và cài đặt WordPress, chọn một theme của WordPress, và bắt đầu viết những bài viết chia sẻ, những mẹo vặt, hướng dẫn,… Khi có được một lượng truy cập lớn từ blog của bạn, bạn đã có thể kiếm được tiền từ quảng cáo, hoặc bán các sản phẩm của công ty liên kết hay tạo ra sản phẩm riêng của chính bạn. Nếu bạn thấy hứng thú với công việc này thì hãy thử sức để có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân nhé.

– Bán hàng trên Amazon, eBay

Amazon, eBay là một trong những trang web bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Để tạo nguồn thu nhập thụ động từ Amazon hay eBay, bạn có thể bán những thứ linh tinh của mình trên những trang web này. Công việc này rất cơ bản và dễ dàng cho bạn, hãy bắt đầu ngay hôm nay để kiếm thêm nguồn thu nhập cho bản thân nhé.

– Trở thành một đối tác của YouTube

Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ YouTube, bạn chỉ cần tạo một video lan truyền cực nhanh để bắt đầu kiếm tiền từ nền tảng AdSense. Ngay cả với những kênh có lượt xem khiêm tốn cũng tạo được thu nhập đều đặn bằng cách đăng video thường xuyên. Hãy bắt tay vào xây dựng kênh Youtube để kiếm tiền từ đây nhé.

– Bản quyền tác giả – phát minh

Công việc này phù hợp với những bạn nào có tài viết lách, niềm đam mê văn chương cháy bỏng, và hơn nữa là cần một sự kiên trì. Để có thể kiếm nguồn thu nhập thụ động từ bản quyền tác giả, bạn cần phải có những ý tưởng hay, được nhiều người đón nhận. Một số tấm gương tiêu biểu ở Việt Nam về cách tạo thu nhập thụ động bằng cách này như các ca sĩ như Khắc Việt, Mạnh quỳnh,… hay Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc thu nhập chủ động và thu nhập thụ động là gì cũng như biết được những cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động hiệu quả cho bản thân. Để có nguồn thu nhập thụ động, các bạn cần phải mạnh dạn thử nghiệm nhiều phương pháp mới thì mới có thể tìm được giải pháp tối ưu cho riêng mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn có thể nhanh chóng tìm được nguồn thu nhập thụ động dành cho mình, cũng như giúp bản thân có một cuộc sống tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn.

Trước:
Sau:

Check Also

Top 10 những công việc nghề lương cao tại nhà mà ít stress căng thẳng

Bạn cảm thấy áp lực nặng nề với công việc hiện tại hay bạn cảm …

Bạn đang xem Thu nhập thụ động là gì, cách tạo nguồn thu nhập thụ động hiệu quả?Bản tin đại sứ Fado

Hãy đăng kí để nhận tin mới nhất về chương trình đại sứ Fado qua email.

Đăng kí thành công. Vui lòng check email để xác nhận!